hidden

HẠNH PHÚC TẮC ĐƯỜNG Ở MỘT QUÃNG XA XÔI

  • 27/05/2020
  • 9

“Hạnh phúc tắc đường ở một quãng xa xôi” là cuốn sách của tác giả Hai Mươi. Cuốn sách này không phải là một tập truyện ngắn, cũng chẳng phải truyện dài. Vì sự gắn kết giữa những nhân vật trong từng truyện không tạo thành một cuộc đời chung với nhân vật chính và nhân vật phụ. Họ sống riêng trong từng câu chuyện, và kể riêng về cuộc đời của họ. Phần lớn các câu chuyện đều viết về những hồi tưởng trong quá khứ. Sách do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ ấn hành.

Cuốn sách gồm 20 câu chuyện, mỗi chuyện kể về một mảnh đời riêng. Ở cuối mỗi câu chuyện là lời bình, là cách nhìn nhận theo hướng mở về nhân vật chính trong câu chuyện đó, để người đọc tự hiểu theo ý riêng. Trong cuộc sống, mỗi ngày trôi qua là một trải nghiệm sống đáng giá. Có những sai lầm, vấp ngã, nhưng đôi lúc cũng đi đúng đường và thành công.

20 câu chuyện với muôn vàn những cung bậc cảm xúc khác nhau, được tác giả góp nhặt từ kinh nghiệm sống của mình, từ những mảnh đời anh đã từng chứng kiến hoặc trải qua. Tác giả không chỉ viết về tuổi trẻ với những sai lầm, về những mảng ký ức đau buồn về tình yêu đôi lứa. Ở đâu đó trong mỗi câu chuyện vẫn sáng lấp lánh tình người, tình bạn, tình làng nghĩa xóm,... 

Tác giả cũng hy vọng cuốn sách sẽ giúp bạn đọc hiểu được rằng: qua thời gian, qua biến cố, qua từng bước trưởng thành, chúng ta sẽ dần học được cách yêu thương thật sự, và dần quen với những ký ức chẳng thể nào quên được. Dù là hạnh phúc hay khổ đau, thì đó vẫn là những thứ không thể tách rời, luôn là một phần trong mỗi chúng ta. Hiện tại, vì thế mà trở nên nhẹ nhàng. Đôi lúc nếm trải  một chút tổn thương và thiếu sót cũng tốt thôi. Vì một khi đã là yêu thương, dù bạn có muốn chối bỏ đến mấy, cũng chẳng thể nào quên đi được. Thay vì trốn chạy, hãy học cách chấp nhận, học cách dung hòa, học cách trân trọng những gì vốn dĩ thuộc về chúng ta.

Đọc hết cuốn sách này, bạn sẽ thấy người phụ nữ được nhắc đến trong câu chuyện “Cơn say một đời” chính là người đàn bà của bốn mươi năm sau trong “Đôi mươi của những hững hờ”, và sẽ khám phá ra bà chính là mẹ của Tú, người đang chơi vơi trong mối tình của truyện “Anh có nghe em nói không?” Sự khác lạ trong cuốn sách là ở chỗ, dù chỉ nói về tình yêu của tuổi trẻ, nhưng lại được kể và được nhìn nhận bằng kí ức của những người ở tuổi trưởng thành, trung niên hoặc già cỗi. 

Trong câu chuyện của mình, chúng ta cũng giống như các nhân vật, sẽ sống cuộc đời của mình, sẽ gặp gỡ nhiều người. Để yêu và để nhớ. Có người sâu đậm, có người chỉ thoáng qua. Khi trải qua một quãng rất dài với nhiều nhớ thương và biến cố, họ đã hiểu được rằng: sau cùng, rồi sẽ có một ngày họ buộc phải thôi việc cố gắng quên đi hay chối bỏ, và chấp nhận một ai đó mãi mãi ở lại trong chính họ, trở thành một phần của họ.

Như lời đề từ, tác giả viết: Đây là một cuốn sách dành cho sự thấu hiểu và sự cảm thông. Những nỗi đau được kể trong hai mươi câu chuyện có thứ quen thuộc như một lần lỡ hẹn, cũng có thứ thật sự nghiệt ngã, đến mức đặt con người vào giới hạn sinh tử hoặc dằn vặt mất nửa cuộc đời. “Hạnh phúc tắc đường ở một quãng xa xôi”  sẽ mang đến cho độc giả những suy ngẫm về cuộc đời, để thấy được hình ảnh của chính mình trong từng câu chuyện, và để mỉm cười bước qua.


Yến Nhi


  • Phòng TTTM & TH

Mới nhất

Tập bút ký “Tổ quốc hiện lên sau mỗi cánh buồm” của nhà thơ Phạm Đương, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, với 42 câu chuyện được viết lên từ lòng yêu quê hương đất nước sâu đậm của tác giả. Cuốn sách đã được tặng thưởng loại B - tặng thưởng văn học nghệ thuật tỉnh vào cuối năm qua.

“Mùa chinh chiến ấy” là tập hồi ức chiến binh của nhà văn Đoàn Tuấn viết về ông và đồng đội trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Chiến trường K giai đoạn cuối năm 1978 đến giữa những năm 1980 là nơi bộ đội Việt Nam phải đối mặt với một kẻ địch nguy hiểm, liều lĩnh và môi trường xa lạ cùng với muôn vàn khó khăn thử thách nơi đất lạ quê người.

Xem nhiều nhất

Truyền cảm hứng, Kết nối và lan tỏa tri thức. Món quà dành cho những người yêu thích đọc sách, những người đã, đang và sẽ góp phần thúc đẩy văn hoá đọc.