Chuyện nhỏ Sài Gòn

• 24/08/2021

Chuyện nhỏ Sài Gòn nhỏ, đơn giản và mộc mạc, hoàn toàn khác hẳn với một Sài Gòn quá lớn và quá đông. Ừ, vậy nên mới là chuyện nhỏ, và nhỏ nhưng lại đủ thứ chuyện. Chuyện ăn, chuyện ở, chuyện chợ búa, chuyện đi lại, chuyện nhậu nhẹt… thôi thì đủ cả. Sài Gòn ồn ào, Sài Gòn chẳng bao giờ ngủ, Sài Gòn lúc nào cũng chuyển động,… cứ thế cứ thế hiện lên trên trang giấy gần gũi, đơn giản mà thân thương đến lạ. Những gì người Sài Gòn trải qua mỗi ngày, những gì người Sài Gòn nhìn thấy trên đường mỗi ngày sao mà hồn hậu, vô tư đến thế.

Đàm Hà Phú viết cho Sài Gòn nhưng cũng là viết cho mình, về một thành phố lớn đến nỗi “Không ai dám vỗ ngực nói mình biết hết đất Sài Gòn”, về một đô thị có những bạn trẻ mặc đồ như Tây ngồi cafe máy lạnh viết đơn xin việc, có những bậc trung niên mặc quần đùi uống cafe cóc bàn chuyện xây cao ốc cho thuê, về một nơi mà người ta cho đi mà chẳng hề coi trong tiền bạc, chỉ để lại một câu đơn giản “Chuyện nhỏ mà, bỏ đi. Ơn nghĩa gì cậu ơi”.

Sài Gòn phóng khoáng và kỳ lạ giữa miền Nam, đến nỗi, “người ta nhớ về nó khi đang ở trong lòng nó”. Vậy thôi.

(Hoang Duong)