hidden

Đôi bàn tay mẹ

  • 04/08/2020
  • 19

“Đôi bàn tay mẹ” là tập truyện ngắn được viết ra bằng tất cả những tình cảm, sự tâm huyết, trăn trở, suy ngẫm của tác giả Hồ Xuân Đà về con người và cuộc đời. Thể hiện đầy đủ và sâu sắc cảm nhận của chị trước những va đập, những biến cố, tác động của cuộc đời. Nhà văn đã cảm nhận những mất mát và thiệt thòi của bản thân, đó là thanh xuân một đi không trở lại. Một tâm hồn trẻ trung, yêu đời đã dần già nua, cằn cõi trước bụi mờ của thời gian.

Các truyện ngắn trong “Đôi bàn tay mẹ” chủ yếu tập trung viết về phụ nữ, nói về phụ nữ, đề cập mổ xẻ, khai thác về đề tài phụ nữ dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Ở đó hiện diện hình ảnh những người phụ nữ với bao số phận, hoàn cảnh đáng thương. Đa phần họ là những người chịu thương chịu khó, luôn khát khao hạnh phúc, yêu thương; họ luôn mơ về một mái ấm bình yên, được sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Ước mơ và khao khát của họ hoàn toàn chính đáng nhưng cuộc đời không phải đơn giản như những điều mình nghĩ mà luôn có bao bất trắc và biến cố xảy ra. Dù trong hoàn cảnh khốn cùng nhất của cuộc đời thì ở họ cũng toát lên phẩm chất đáng quý đó là sự hy sinh bản thân mình cho gia đình và những đứa con. Họ luôn phấn đấu và vươn lên để hướng đến những điều tốt đẹp.

Đọc qua các truyện Ngày biển động, Đôi bàn tay mẹ, Quán hủ tíu đêm, Uớc mơ của Nguyện..., người đọc không khỏi rưng rưng. Những sự thật về nỗi đau, sự cô đơn, nhẫn nhịn, “lép vế” của người đàn bà trong gia đình lần lượt được nhà văn thuật lại như một thước phim quay chậm. Trong truyện Ngày mới cùng con, người đọc bắt gặp tình cảnh của người phụ nữ trẻ phải phụ thuộc chồng, khi bản thân mình không có việc làm, mọi chi phí sinh hoạt phải ngửa tay xin tiền chồng. Người đàn bà chỉ biết quanh quẩn trong nhà chăm con, ngay đến việc gặp bạn bè cũng khó. Đó chính là hiện thân của đa số người phụ nữ trong thời đại mới.

Người đọc còn bắt gặp trong tác phẩm này những nét giản dị, mộc mạc, gần gũi. Ở đó, là những lời giãi bày gan ruột, là tiếng nói cất lên từ trái tim yêu thương, sự cảm thông và sẻ chia sâu sắc đến thận phận con người. Có lẽ cũng là người phụ nữ, và hơn hết chị cũng là người mẹ phải một mình cáng đáng trong vai trò vừa làm mẹ vừa làm cha để nuôi nấng, dạy bảo hai đứa con thơ nên chị càng thấu rõ nỗi đau của những người cùng cảnh ngộ. những trang văn của Hồ Xuân Đà, luôn ảnh hiện bóng dáng của chị.

Thế giới nghệ thuật trong truyện ngắn Hồ Xuân Đà đa dạng, nhiều chiều và có những nét độc đáo, đã mang đến cho độc giả những trải nghiệm và cái nhìn đầy đủ hơn về thế giới và cuộc sống quanh mình, nhất là những người phụ nữ. “Đôi bàn tay mẹ” dung dị, đơn sơ như chính bàn tay của mẹ, trải qua bao nắng mưa thăng trầm, nuôi dưỡng những đứa con, với những cảm xúc chân thật, không cần quá nhiều sự điểm tô bằng khuôn vàng thước ngọc.

Tình yêu trong tập truyện đầy đủ đam mê, đầy đủ bỏng cháy nhưng vẫn không thể xóa đi hết được những đổi thay luôn chờ chực với xã hội không ngừng biến chuyển như hiện nay. Tuy có truyện kết thúc thật đau, thật thất vọng nhưng người viết vẫn cho người đọc cảm được vị ngọt ngào của tình yêu.

“Đôi bàn tay mẹ” mang dáng dấp và hình ảnh người phụ nữ mềm mại, nhạy cảm, dễ bị rơi vào trong bi thương. Nhưng người phụ nữ ấy không buông xuôi, họ vẫn mạnh mẽ vươn lên, sống hết mình, họ biết cách bảo vệ, nâng đỡ cho nhau khi khó khăn, hoạn nạn, để vượt lên trên mọi giới hạn cuộc đời mà sống tốt.

Yến Nhi

  • Phòng TTTM & TH

Mới nhất

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mỗi cá nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội. Bên cạnh đó, mỗi người cần tự trang bị cho mình những kiến thức y tế cơ bản, để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn bệnh lây lan ra cộng đồng. Cuốn sách “Đừng ốm – Bí quyết sống khỏe trong thế giới đầy rẫy mầm bệnh” do Ban Biên Tập Tạp chí Prevention biên soạn, sẽ là cuốn cẩm nang y học cần thiết cho mỗi gia đình, là chiếc chìa khóa để bảo vệ bản thân.

Danh hiệu cao quý "Bộ đội Cụ Hồ" là tài sản văn hoá tinh thần vô giá do nhân dân yêu mến, trao tặng dành riêng cho cán bộ, chiến sĩ quân đội ta; nhằm ghi nhận những cống hiến xuất sắc và tinh thần tận tuỵ, đức tính hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội ta đối với sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ hoà bình, vì hạnh phúc của nhân dân. Cuốn sách “Bộ đội cụ Hồ - Bộ đội của dân” của nhiều tác giả, do Nhà xuất bản Dân Trí tuyển chọn và ấn hành, sẽ giúp người đọc càng thêm yêu quý phẩm chất người bộ đội cụ Hồ.

Xem nhiều nhất

Truyền cảm hứng, Kết nối và lan tỏa tri thức. Món quà dành cho những người yêu thích đọc sách, những người đã, đang và sẽ góp phần thúc đẩy văn hoá đọc.