hidden

Những thói quen tốt bảo vệ sức khỏe trẻ em phòng chống Covid-19

  • 15/07/2020
  • 29

Đầu năm 2020, trẻ em trên thế giới đã có một cuộc sống đặc biệt. Các em bị hạn chế đến trường, không thể đến khu vui chơi, không được ra ngoài cùng bố mẹ, các em chỉ có thể ở nhà. Nguyên nhân là do sự xuất hiện của Coronavirus (2019-nCoV) đã được tìm thấy ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Nó có thể lây từ người sang người qua đường hô hấp, tiếp xúc, … Nếu bị nhiễm virus này, trẻ sẽ bị sốt, ho khan, khó thở. Và hậu quả là virus ấy đã tấn công toàn cầu, trở thành đại dịch lớn nhất hành tinh. 

Cuốn sách “Những thói quen tốt bảo vệ sức khỏe trẻ em phòng chống Covid-19” vừa được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành, chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành cùng các em nhỏ trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Sách do Nicomama biên soạn, Thanh Long biên dịch. Cuốn sách nhỏ, chỉ vỏn vẹn 46 trang, với những hình ảnh minh họa sống động, chân thật, rất dễ hiểu; được tác giả trình bày cụ thể từ nguyên nhân gây bệnh, đến cách phòng ngừa. 

Theo tác giả, có hai loại Coronavirus trên thế giới: một loại lây truyền và gây cảm lạnh ở người, loại kia lây truyền và gây cảm lạnh ở động vật. Thông thường hai loại virus này không lây nhiễm chéo, virus ở người không truyền sang động vật và ngược lại, virus ở động vật không truyền sang người. Khi người nhiễm bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi, các Coronavirus trong cơ thể họ bị đẩy ra bởi những giọt nước bọt li ti. Sức mạnh của hắt hơi lớn đến mức các virus được bắn ra cách xa đến hai hoặc ba mét, và cá biệt có thể tới hơn mười mét.

Nếu trẻ không rửa tay khi về nhà, virus trên tay có thể xâm nhập vào cơ thể khi dụi mắt, mút ngón tay hay cầm đồ ăn. Điều cần làm trước tiên để phòng chống dịch bệnh, là các em phải rửa tay thường xuyên, vì nếu trẻ rửa tay trước khi ăn, các virus trên tay sẽ bị nước cuốn trôi. Nhưng trẻ em không chỉ cần rửa tay bằng nước, mà còn cần sử dụng nước rửa tay có chức năng khử trùng. Sách còn trình bày 7 bước rửa tay, kèm hình minh họa rất chi tiết. Bước thứ hai là đeo khẩu trang ở nơi đông người và tránh khi người khác ho. Nếu trẻ đeo khẩu trang dành riêng cho trẻ em trên các phương tiện giao thông công cộng, các virus sẽ bị chặn bởi khẩu trang và sẽ không trôi vào mũi hoặc miệng của trẻ. Tác giả còn hướng dẫn cách đeo khẩu trang và cách tháo khẩu trang đúng cách. 

Khi trẻ ra ngoài, nên dạy trẻ hình thành thói quen mới: nhấn nút thang máy bằng khăn giấy của riêng mình, sử dụng khớp khuỷu tay để đẩy cửa, sử dụng khớp cổ tay để bật và tắt vòi nước và tránh chạm ngón tay vào nguồn ô nhiễm. Khi cha mẹ cùng con cái đi siêu thị, nếu có thể, hãy khử trùng tay cầm của xe đẩy siêu thị, hướng dẫn trẻ cho tay vào túi hoặc đeo găng tay dùng một lần.

Những thông tin chia sẻ từ cuốn sách “Những thói quen tốt bảo vệ sức khỏe trẻ em phòng chống Covid-19” rất hữu ích và thiết thực dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các em thiếu nhi. Chỉ bằng cách duy trì thói quen vệ sinh tốt, chúng ta mới có thể tránh nhiễm virus ở mức độ lớn nhất. Trong trường hợp lây nhiễm virus, chúng ta không nên hoảng loạn, mà phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế. 

Yến Nhi


  • Phòng TTTM & TH

Mới nhất

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mỗi cá nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội. Bên cạnh đó, mỗi người cần tự trang bị cho mình những kiến thức y tế cơ bản, để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn bệnh lây lan ra cộng đồng. Cuốn sách “Đừng ốm – Bí quyết sống khỏe trong thế giới đầy rẫy mầm bệnh” do Ban Biên Tập Tạp chí Prevention biên soạn, sẽ là cuốn cẩm nang y học cần thiết cho mỗi gia đình, là chiếc chìa khóa để bảo vệ bản thân.

Danh hiệu cao quý "Bộ đội Cụ Hồ" là tài sản văn hoá tinh thần vô giá do nhân dân yêu mến, trao tặng dành riêng cho cán bộ, chiến sĩ quân đội ta; nhằm ghi nhận những cống hiến xuất sắc và tinh thần tận tuỵ, đức tính hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội ta đối với sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ hoà bình, vì hạnh phúc của nhân dân. Cuốn sách “Bộ đội cụ Hồ - Bộ đội của dân” của nhiều tác giả, do Nhà xuất bản Dân Trí tuyển chọn và ấn hành, sẽ giúp người đọc càng thêm yêu quý phẩm chất người bộ đội cụ Hồ.

Xem nhiều nhất

Truyền cảm hứng, Kết nối và lan tỏa tri thức. Món quà dành cho những người yêu thích đọc sách, những người đã, đang và sẽ góp phần thúc đẩy văn hoá đọc.